25 เมษายน 2562 นักท่องเที่ยวตื่นเต้น พบ "วาฬโอมูระ" โผล่โชว์ตัวข้างเรือ บริเวณเกาะเมียง จ.พังงา

ที่มา : https://tna.mcot.net/view/khuIePp

พังงา 25 เม.ย.-นักท่องเที่ยวตื่นเต้น พบ “วาฬโอมูระ” โผล่โชว์ตัวข้างเรือ บริเวณเกาะเมียง ใกล้หมู่เกาะสิมิลัน ย้ำความสมบูรณ์ของท้องทะเลฝั่งอันดามัน

นักท่องเที่ยวตื่นเต้น หลังเห็นวาฬโอมูระโผล่ขึ้นมาโชว์ตัว เล่นน้ำข้างเรือนักท่องเที่ยว ก่อนจะเข้ามาว่ายวนเวียนรอบเรือ บริเวณเกาะเมียง หรือเกาะสี่ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ในรอบเดือน ซึ่งไกด์ของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งบันทึกภาพเอาไว้ได้ โดยก่อนหน้าสามารถบันทึกภาพวาฬเพชฌฆาตดำ วาฬบรูด้า และโลมาฝูงใหญ่ ในทะเลแถบนี้มาได้หลายครั้ง ซึ่งช่วงนี้จะพบสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินในทะเลแถบนี้บ่อยครั้งมาก

นายรวมสิน มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กล่าวว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน พบว่าวาฬโอมูระเป็นวาฬหายากอีกชนิดหนึ่ง ช่วงนี้พบว่าในทะเลอันดามันมีสัตว์ทะเลหายากออกมาว่ายน้ำให้นักท่องเที่ยวเห็นเป็นจำนวนมาก ถือว่าท้องทะเลฝั่งอันดามันมีความอุดมสมบูรณ์ เพราะในพื้นที่ได้มีการร่วมกันจัดการปัญหาขยะทะเลของทุกภาคส่วน ทำให้มีสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินอยู่เสมอ

สำหรับวาฬโอมูระ (Omura’s whale) เป็นวาฬสายพันธุ์หายากที่มีความใกล้เคียงกับวาฬบรูด้า ถูกค้นพบครั้งแรกจากซากของมันในปี ค.ศ.2003 ซึ่งต่างจากวาฬบรูด้าตรงที่วาฬโอมูระมีขนาดเล็กกว่า ตัวผู้ที่โตเต็มวัยยาวเพียง 10 เมตร ตัวเมียยาว 11.5 เมตร รอยจีบใต้ลำคอมีจำนวนมากกว่า คือ 80-90 รอยจีบ มีครีบหลังที่สูงกว่า และมีความโค้งน้อยกว่าของวาฬบรูด้า วาฬโอมูระเป็นวาฬในวงศ์วาฬแกลบที่หายาก และมีผู้คนรู้จักน้อย ชื่อของมันตั้งตามชื่อของนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลชาวญี่ปุ่น ชื่อ “ฮิเดโอะ โอมูระ” ซึ่งเป็นผู้ค้นพบวาฬโอมูระ ในปี พ.ศ.2546.-สำนักข่าวไทย